MENU

DẤU HIỆU CỦA UNG THƯ VÚ

DẤU HIỆU CỦA UNG THƯ VÚ

Breast cencer

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn về các bệnh sản phụ khoa

UNG THƯ VÚ LÀ GÌ ?

Ung thư vú là căn bệnh thường gặp ở phái nữ, chiếm đến 21% trong các loại ung thư thường gặp ở phái này. Mỗi năm tại Việt Nam có hơn 11.000 trường hợp mắc mới ung thư vú, ngày nay, tỉ lệ ung thư vú có xu hướng trẻ hóa (dưới 40 tuổi), độ tuổi thường gặp nhiều nhất là từ 45 – 55 tuổi. Nếu phát hiện sớm thì khả năng chữa lành bệnh là rất cao, tỷ lệ điều trị thành công ở giai đoạn sớm là trên 80%. Nếu phát hiện ở giai đoạn muộn việc điều trị khó khăn, tốn kém và dễ tái phát bệnh hơn.

Các trường hợp có nguy cơ cao: Trong gia đình có thành viên có quan hệ huyết thống như mẹ, chị em gái, cô, dì  bị ung thư vú hay buồng trứng, đặc biệt họ mắc bệnh dưới 50 tuổi. Gia đình có hơn một thế hệ bị ung thư vú hay buồng trứng, vi dụ: cả bà ngoại và mẹ đều bị bệnh.

CÁC DẤU HIỆU CỦA UNG THƯ VÚ:

 • Đau ngực kèm theo các biến đổi bất thường như núm vú thay đổi có dịch tiết ra từ tuyến vú, trong một số trường hợp có máu đi kèm, bầu ngực thay đổi về kích thước và hình dạng, cảm giác sưng tấy và nóng đỏ.
 • Thay đổi hình dạng, kích thước vú, thường là kích thước vú tăng lên
 • Ngực bị mẩn đỏ, phát ban, sưng đau nhói
 • Dịch lỏng là máu hoặc dịch nhày sẫm màu chảy ra từ núm vú
 • Sưng hoặc có khối u ở nách, khu vực xương đòn hay lân cận bầu vú
 • Thay đổi kết cấu bề mặt da, da bị co rúm lại như “lúm đồng tiền” đôi khi còn sần sùi như vỏ quả cam
 • Núm vú “lặn” vào trong giống như rốn của bạn
 • Ngực đau nhói hoặc tức với cường độ liên tục và không thuyên giảm.

CÁC CẬN LÂM SÀNG ĐỂ CHẨN ĐOÁN UNG THƯ VÚ:

Xét nghiệm máu: Việc sử dụng xét nghiệm máu trong tầm soát ung thư vú có giá trị cho việc theo dõi tiến triển của quá trình điều trị ung thư đối với những người đã mắc ung thư, trong quá trình điều trị ung thư, hoặc cho những người khám sức khỏe tổng quát định kỳ.

Xét nghiệm CA 15-3 là tên viết tắt của kháng nguyên carbohydrate 15-3 (carbohydrate antigen 15-3), là một dấu ấn ung thư, đặc biệt được coi là marker ung thư vú (dấu ấn của ung thư vú).

 • Bình thường nồng độ CA 15-3 trong máu là < 30 U/ml.
 • Khoảng > 80% bệnh nhân ung thư vú có nồng độ CA 15-3 tăng cao trong máu. Vì vậy nó là xét nghiệm quan trọng nhằm bổ trợ cho chẩn đoán ung thư tuyến vú, nhất là khi còn nghi ngờ. Bên cạnh đó xét nghiệm CA 15-3 là xét nghiệm có giá trị để theo dõi điều trị, đặc biệt với các bệnh nhân ung thư vú trước khi điều trị có nồng độ CA 15-3 cao.
 • Chụp nhũ ảnh (Mamography):

+ Đây là một kỹ thuật X quang đặc biệt dành riêng cho tuyến vú. Chụp nhũ ảnh thường được chỉ định với những phụ nữ trên 40 tuổi và chụp định kỳ mỗi 1- 2 năm một lần. Nhũ ảnh có thể giúp phát hiện những khối u nhỏ ở vú, nó có thể thấy được những vi vôi hóa trong mô tuyến vú mà các kỹ thuật khác khó phát hiện được. Tia X dùng trong chụp nhũ ảnh hầu như không gây tác hại gì.

Siêu âm vú: Siêu âm là kỹ thuật dùng sóng âm thanh có tần số cao đưa vào trong cơ thể rồi ghi nhận và phân tích sóng dội ngược về để tạo thành hình ảnh. Mục đích của phương pháp này là phát hiện những bất thường về hình thái tuyến vú. Nó giúp đánh giá bản chất của khối u sờ thấy hoặc thấy trên X quang vú, hướng dẫn can thiệp…

 • Ưu điểm của siêu âm vú: Đây là một phương pháp thăm khám tuyến vú an toàn, đơn giản, rẻ tiền, nhanh chóng và không đau do vậy có thể dùng cho mọi lứa tuổi và có thể thực hiện bất kỳ lúc nào, không chịu ảnh hưởng bởi chu kỳ kinh nguyệt ngay cả trong thời gian mang thai và cho con bú.
 • Nhược điểm của siêu âm vú: Đối với vú mỡ nhiều, siêu âm ít mang lại lợi ích và dễ sai sót, không phát hiện được tổn thương có đồng âm với mô mỡ. Ngoài ra, khiếm khuyết quan trọng khác của siêu âm là không phát hiện được vi vôi hóa một cách đáng tin cậy và lệ thuộc nhiều vào trình độ của người làm.

Bài viết được đăng tải bởi: PHÒNG KHÁM CHẨN ĐOÁN MEDIC SÀI GÒN 97 Hải Phòng, Thành phố Đà Nẵng – Điện thoại: 091.555.1519

Bài viết liên quan:

U NANG BUỒNG TRỨNG

Khamdinhkydanang.com – Danh bạ bác sĩ cho mọi nhà.

Tìm bác sĩ tại các Tỉnh – Thành phố

Trang tìm kiếm bệnh việnbác sĩ, nhà thuốc, nha khoa, thẩm mỹ viện, phục hồi chức năng … 

Hệ thống hoạt động vì sức khỏe cộng đồng nên mọi cá nhân, doanh nghiệp liên quan đến dịch vụ Y tế đều được niêm yết thông tin miễn phí.

Trân trọng cảm ơn quý khách !

Admin: Nguyen Hai Quoc – Email: khamdinhkydanang@gmail.com

TƯ VẤN CỦA BÁC SĨ VỀ CÁC BỆNH LÝ THƯỜNG GẶP Ở VÚ

 1. U xơ tuyến vú
 2. Siêu âm vú 
 3. Tăng kích thước vòng 1
 4. Chăm sóc vú trước & sau sinh
 5. Thuốc tránh thai & những điều cần biết

TẦM QUAN TRỌNG CỦA SIÊU ÂM VÚ

Siêu âm vú – Khamdinhkydanang.com

Ẩn quảng cáo