MENU

XÉT NGHIỆM TÌM KHÁNG THỂ ANTI HBSAG

XÉT NGHIỆM TÌM KHÁNG THỂ ANTI HBSAG

Viêm gan B là gì ?

Viêm gan Virus B là bệnh do virus viêm gan B (HBV) gây ra, đây là căn bệnh phổ biến và bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể bị nhiễm nếu không dự phòng đúng cách.

Viêm gan B lây nhiễm qua những đường nào ?

Đường lây của virus viêm gan B bao gồm : Lây qua đường máu và các chế phẩm của máu (qua những vết thương hở hay niêm mạc bị tổn thương ), lây từ mẹ sang con, lây qua đường tình dục. Trong đó người mẹ mang virus HBV dương tính và HBeAg dương tính thì khả năng con sinh ra mang virus viêm gan B mạn tính là 80-90%.

Viêm gan vi rút B có thể diễn biến cấp tính, trong đó hơn 80% số trường hợp khỏi hoàn toàn, gần 20% chuyển sang viêm gan mạn tính và hậu quả cuối cùng là xơ gan hoặc ung thư gan

Đặc biệt với nam giới ở việt nam chúng ta thì việc sử dụng rượu bia trong giao tiếp hàng ngày là điều khó tránh khỏi, đây chính là điều kiện thích hợp để virus viêm gan B tăng cường hoạt động phá hủy gan và đi đến các hậu quả nghiêm trọng như xơ gan và ung thư gan….

Phòng bệnh hiệu quả:

Hiện nay để dự phòng viêm gan B người ta dùng vắc xin trong chương trình tiêm chủng cho trẻ sơ sinh từ tháng 2, 3, 4 và tiêm chủng cho người lớn có xét nghiệm HBsAg Âm tính. Nhưng không phải bất cứ ai được tiêm chủng vắc xin virus viêm gan B cũng có kháng thể để kháng lại virus. Yếu tố bảo vệ phụ thuộc vào lượng kháng thể tạo được trong cơ thể sau khi tiêm vắc xin. Nồng độ kháng thể viêm gan B đủ để bảo vệ chúng ta là trên 10mUI/ml, khi ấy cơ thể người đã được bảo vệ để chống lại sự xâm nhập của virus viêm gan B. Tuy nhiên để phòng được lây nhiễm thì định lượng kháng thể phải đạt ngưỡng 100 IU/l trở lên. Và kháng thể được coi là bền vững với virus viêm gan B là ở ngưỡng C =1.000 IU/l. Nên xét nghiệm tìm lượng kháng thể (HbsAb) sau khi tiêm phòng là cần thiết và tiêm nhắc lại 1 liều vắc xin nếu xét nghiệm định lượng HBsAb < 10 mUI/ml. 

Các xét nghiệm chẩn đoán:

  • Trước khi tiêm chủng ( HBsAg + Anti HBs )
  • Sau tiêm chủng ( Anti HBs + Định lượng Anti HBsAg )
  • Xét nghiệm trong điều trị viêm gan ( HBeAg + SGOT+ SGPT+ GGT+ Định lượng virus viêm gan B+ Anti HBc+Anti HBe+…)

Bài viết được biên soạn & đăng tải bởi cử nhân: Nguyễn Tấn Chùm – Phòng xét nghiệm QC-Lab Đà Nẵng.

ĐĂNG KÝ XÉT NGHIỆM

VIÊM GAN A 

Khamdinhkydanang.com – Danh bạ bác sĩ cho mọi nhà.

Trang tìm kiếm bệnh viện, bác sĩ, nhà thuốc, nha khoa, thẩm mỹ viện, phục hồi chức năng … 

Hệ thống hoạt động vì sức khỏe cộng đồng nên mọi cá nhân, doanh nghiệp liên quan đến dịch vụ Y tế đều được niêm yết thông tin miễn phí.

Trân trọng cảm ơn quý khách !

Admin: Nguyen Hai Quoc – Email: khamdinhkydanang@gmail.com

Xét nghiệm tại nhà:

Khám sức khỏe định kỳ:

Ẩn quảng cáo