MENU

TRIỆU CHỨNG CỦA VIÊM KHỚP DẠNG THẤP

TRIỆU CHỨNG CỦA VIÊM KHỚP DẠNG THẤP

Viêm khớp dạng thấp là gì ?

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý do tổn thương khớp thường gặp, do hệ miễn dịch không chống lại được các tác nhân gây viêm gây ra.

Bệnh Viêm khớp dạng thấp là bệnh mãn tính, gây sưng, đau, nhói và cuối cùng làm biến dạng các  khớp, các cơn đau thường tập trung ở các khớp nhỏ như bàn tay, cổ tay, mắt cá chân và bàn chân.

Triệu chứng của Viêm khớp dạng thấp:

  • Cứng khớp sau khi ngủ dậy hoặc khi ngồi, đứng quá lâu. Thông thường tình trạng kéo dài trong 1 giờ mới khỏi và thường xuyên lặp lại.
  • Các khớp bị viêm sẽ biểu hiện ra bên ngoài, có thể quan sát bằng mắt thường, xuất hiện phổ biến ở bàn tay.
  • Dưới da có các hạt cộm lên, kích thước nhỏ từ 5mm – 15mm, không gây đau, chỉ cố định một vị trí, đặc biệt ở cổ tay, khuỷu tay, đầu gối.
  • Bệnh nhân còn xuất hiện dấu hiệu thiếu máu, da dẻ xanh xao, cơ thể mệt mỏi, kèm theo sốt.

Các triệu chứng này tương đối giống với một số bệnh lý khác khiến bệnh nhân nhầm lẫn, nếu thực hiện sai cách điều trị, dẫn đến bệnh viêm khớp ngày càng nặng hơn. Tốt nhất khi có các triệu chứng nêu trên người bệnh cần thực hiện các xét nghiệm để xác định cơ thể có mắc viêm khớp dạng thấp hay không và mức độ của bệnh. 

Xét nghiệm chẩn đoán:

  • Xét nghiệm viêm khớp RF

Yếu tố thấp RF là giá trị quan trọng để xác định được các bệnh liên quan đến xương khớp, đặc biệt là viêm khớp dạng thấp. RF trong huyết thanh chính là loại kháng thể được sinh ra từ hệ miễn dịch của cơ thể.

Xét nghiệm viêm khớp RF sẽ cho kết quả về những rối loạn bên trong hệ thống xương khớp, kiểm tra mức độ viêm nhiễm đang xảy ra. Bệnh nhân có khả năng mắc hội chứng viêm khớp hoặc sjogren nếu có chỉ số RF tăng cao vượt mức.

Lưu ý: Một số trường hợp vẫn cho kết quả RF âm tính giả với bệnh viêm khớp dạng thấp, và RF dương tính giả đối với bệnh nhân khỏe mạnh.

  • Chụp X – quang

Hình ảnh X – quang sẽ thể hiện được những tổn thương xương khớp, bác sĩ có thể thông qua xét nghiệm này chẩn đoán mức độ xương khớp bị bào mòn hoặc vị trí sai lệch nếu có. 

Thông thường, bệnh nhân sẽ được chỉ định thực hiện biện pháp này ở tứ chi (2 bàn tay, 2 bàn chân), vì các vị trí này thường xuất hiện tình trạng viêm khớp dạng thấp nhất.

Bên cạnh các xét nghiệm kể trên, bác sĩ cũng có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm khác như chụp cộng hưởng MRI, quét siêu âm để chẩn đoán tình trạng bệnh và giúp bệnh nhân theo dõi những tổn thương và sức khỏe tổng thể.

Xét nghiệm Acid Uric

Bài viết được đăng tải bởi: Phòng xét nghiệm QC Lab

Khamdinhkydanang.com – Danh bạ bác sĩ cho mọi nhà.

Trang tìm kiếm bệnh viện, bác sĩ, nhà thuốc, nha khoa, thẩm mỹ viện, phục hồi chức năng … 

Hệ thống hoạt động vì sức khỏe cộng đồng nên mọi cá nhân, doanh nghiệp liên quan đến dịch vụ Y tế đều được niêm yết thông tin miễn phí.

Trân trọng cảm ơn quý khách !

Admin: Nguyen Hai Quoc – Email: khamdinhkydanang@gmail.com

Dấu hiệu của bệnh trĩ:

Ẩn quảng cáo