MENU

TRIỆU CHỨNG CỦA BƯỚU CỔ ÁC TÍNH

TRIỆU CHỨNG CỦA BƯỚU CỔ ÁC TÍNH 

Hyperthyroidism 

Bác sĩ tư vấn về các bệnh Nội tiết

Hầu hết các khối u tuyến giáp ở người bệnh đa số là lành tính, nhưng trong đó có khoảng 5% là ác tính (ung thư tuyến giáp). Khi bạn có các triệu chứng của bệnh bướu cổ nên đi khám định kỳ để bác sĩ tư vấn điều trị đồng thời chỉ định các cận lam sàng cần thiết như: siêu âm, xét nghiệm, sinh thiết… nhằm xác định loại bướu cổ. Lưu ý: Bướu cổ ác tính mới xuất hiện thường không có triệu chứng nào mà chỉ phát hiện qua siêu âm kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc tình cờ khi chụp CT, MRI, PET vùng cổ vì bệnh khác.

Triệu chứng của bệnh sẽ xuất hiện khi bướu tiến triển:

  • Xuất hiện khối u ở cổ: Cần theo dõi tình trạng của khối u, chúng ta có thể nhận biết khối u lành tính khi nuốt sẽ di chuyển lên xuống, còn khối u ác tính sẽ không di chuyển khi nuốt.
  • Bị khàn giọng: Giọng nói chuyển khàn bởi các dây thần kinh thanh quản bị kiểm soát các cơ mở, đóng dây thanh quản, nằm ở phía sau tuyến giáp. Khi tình trạng nặng hơn, các khối u tuyến giáp có thể lan rộng và làm tổn thương nặng nề đến hộp âm thanh.
  • Kiểm tra các u giáp trạng có đặc điểm cứng, bờ rõ, bề mặt gồ ghề hoặc nhẵn, di động theo nhịp nuốt. Có hạch vùng cổ, hạch nhỏ, mềm, di động, xuất hiện cùng bên với khối u.

Các triệu chứng của ung thư tuyến giáp muộn:

  • Khối u to, cứng rắn, cố định trước cổ.
  • Khàn tiếng nặng, khó thở
  • Khó nuốt, nuốt vướng, đau do u chèn ép
  • Da ở vùng cổ bị sậm màu, thâm, thậm chí là sùi loét, chảy máu
  • Khi siêu âm thấy rõ các khối u tuyến giáp, phát hiện ung thư tuyến giáp rõ ràng.

Bài viết được đăng tải bởi bệnh viện Bình Dân Đà Nẵng – Bệnh viện chuyên về điều trị bướu cổ. Bác sĩ Vũ Thị Tư Hằng tư vấn: 0913415229, hoặc đăng ký trực tuyến qua khamdinhkydanang.com – điện thoại hỗ trợ: 0906548848

05 BƯỚC ĐƠN GIẢN ĐỂ KIỂM TRA PHÁT HIỆN SỚM BỆNH BƯỚU CỔ 

Khám sức khỏe định kỳ:

Khamdinhkydanang.com – Danh bạ bác sĩ cho mọi nhà.

Tìm bác sĩ tại các Tỉnh – Thành phố

Trang tìm kiếm bệnh việnbác sĩ, nhà thuốc, nha khoa, thẩm mỹ viện, phục hồi chức năng … 

Hệ thống hoạt động vì sức khỏe cộng đồng nên mọi cá nhân, doanh nghiệp liên quan đến dịch vụ Y tế đều được niêm yết thông tin miễn phí.

Trân trọng cảm ơn quý khách !

Admin: Nguyen Hai Quoc – Email: khamdinhkydanang@gmail.com

CÁC LOẠI BƯỚU CỔ THƯỜNG GẶP

Ẩn quảng cáo