MENU

TRẬT KHỚP KHUỶU TAY

TRẬT KHỚP KHUỶU TAY

Bài viết được đăng tải bởi: KHOA PHỤC HỒI CHỨC NĂNG – BỆNH VIỆN 199

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là Khoa-phục-hồi-chức-năng-bệnh-viện-199.jpg

Đây là loại chấn thương xảy ra phổ biến ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất là ở trẻ em từ 5-14 tuổi. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ các chấn thương khi chơi thể thao, chạy nhảy, tai nạn giao thông theo cơ chế ngã chống tay, khuỷu duỗi tối đa, cẳng tay ngửa ra làm cho xương khuỷu tay trật khỏi khớp khuỷu. Đây là tình trạng khớp khuỷu tay bị kéo lệch và trượt ra khỏi vị trí ban đầu, làm hạn chế khả năng duỗi gấp tay của nạn nhân, ảnh hưởng đến việc sinh hoạt hằng ngày.

Trật khớp khuỷu tay có 02 dạng:

  • Trật ra sau: Đây là tình trạng đầu trên 2 xương cẳng tay trượt ra khỏi khớp khuỷu bị kéo lên trên ở mặt sau đầu dưới  cánh tay. Trật ra sau thường gặp nhất có thể chiếm đến 90% các trường hợp.
  • Trật ra trước: Dạng này thường đi kèm chấn thương gãy mỏm khuỷu, lúc này các dây chằng bị đứt (trừ dây chằng vòng), các cơ bám ở mỏm trên lồi cầu bị đụng giập hoặc rách. Trường hợp trật ra trước thường rất ít gặp so với trật ra sau.

TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP CỦA TRẬT KHỚP KHUỶU TAY:

  • Đau nhức ở vùng khuỷu tay.
  • Cẳng tay không duỗi, gấp được hoặc có thể gấp chừng 45-50 độ, cẳng tay trông như ngắn lại nhưng cánh tay trông như dài ra.
  • Dùng tay sờ nhẹ sẽ thấy bờ xương tròn của đầu xương dưới cánh tay, mỏm khuỷu nhô ra sau và lên trên.
  • Khớp khuỷu dấu hiệu cử động đàn hồi.
  • Có thể xuất hiện dấu hiệu sưng nề xung quanh vùng chấn thương.

ĐIỀU TRỊ:

  • Giảm đau: Trật khớp khuỷu tay gây đau nhức nên trước khi tiến hành nắn lại khớp Bác sĩ thường kê các loại thuốc giảm đau, thư giãn cơ bắp.
  • Nắn lại khớp: Tùy vào tình trạng của nạn nhân bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện kéo nắn khớp hoặc nệp bột. Thường sau khi nắn lại khớp bác sĩ cho nạn nhân nẹp bột khoảng 10 ngày sau đó bắt đầu tập các bài tập đơn giản. Các trường hợp nặng hơn, sau khi nắn lại khớp nhưng khớp có dấu hiệu không vững do phần mềm bị rách, bác sĩ sẽ cho khớp khuỷu tay bất động 3 đến 4 tuần mới tiến hành tập vận động
  • Phẫu thuật: Phẫu thuật được chỉ định khi bị gãy xương nội khớp, dây thần kinh bị chèn ép, kẹt khớp, dây chằng hoặc mạch máu bị hư hại.

Khamdinhkydanang.com – Danh bạ bác sĩ cho mọi nhà.

Trang tìm kiếm bệnh viện, bác sĩ, nhà thuốc, nha khoa, thẩm mỹ viện, phục hồi chức năng … 

Hệ thống hoạt động vì sức khỏe cộng đồng nên mọi cá nhân, doanh nghiệp liên quan đến dịch vụ Y tế đều được niêm yết thông tin miễn phí.

Trân trọng cảm ơn quý khách !

Admin: Nguyen Hai Quoc – Email: khamdinhkydanang@gmail.com

TRẬT KHỚP CỔ TAY

Ẩn quảng cáo