MENU

Nội Soi Tiêu Hóa Không Đau

NỘI SOI TIÊU HÓA KHÔNG ĐAU (GÂY MÊ)

Danh bạ bác sĩ – Các bệnh tiêu hóa thường gặp

Nội soi tiêu hóa Đà Nẵng – Khamdinhkydanang.com
  1. Những điều cần biết về “Nội Soi Tiêu Hóa Không Đau

Nội soi không đau là phương pháp sử dụng tiêm một loại thuốc an thần nhẹ, trong lúc nội soi sẽ không có cảm giác đau, không nôn ói và không có cảm giác khó chịu. Sau nội soi khoảng 3-5 phút bệnh nhân sẽ tỉnh lại và cần nằm lại theo dõi từ 15-30 phút, sau đó sẽ gặp bác sĩ  xem kết quả và tư vấn bệnh.

Nội soi Tiêu Hóa là một thủ thuật không thể thiếu trong chuyên khoa Tiêu Hóa. Nội soi giúp chẩn đoán hầu hết các bệnh lý của ống Tiêu Hóa và qua đó có thể can thiệp điều trị các bệnh lý này, đồng thời giúp tìm vi khuẩn H.Pylori trong dạ dày bệnh nhân.

2. Bệnh nhân cần làm gì trước khi nội soi dạ dày:

Bệnh nhân cần nhịn ăn từ 6-8h trước khi đi nội soi. BS sẽ đưa 1 ống soi qua miệng vào thực quản vào dạ dày và tá tràng. Qua đó, giúp phát hiện các bệnh lý dạ dày tá tràng và xét nghiệm vi khuẩn H.pylori trong dạ dày, nếu cần Bác sĩ sẽ sinh thiết tổn thương làm giải phẫu bệnh để chẩn đoán bệnh.

3. Trường hợp nào cần nội soi dạ dày:
Bệnh nhân có những biểu hiện sau đây nên đi nội soi dạ dày để phát hiện sớm bệnh lý dạ dày – tá tràng: Đau bụng vùng thượng vị, buồn nôn, nôn ói, nuốt nghẹn, nuốt khó, các rối loạn tiêu hóa khác như: ợ hơi, ợ nóng, ăn chậm tiêu, nóng rát sau xương ức, thiếu máu, sụt cân không rõ nguyên nhân, nôn ra máu, tiêu phân đen….

Dấu hiệu của viêm loét dạ day tá tràng

4. Trường hợp nào cần nội soi đại tràng:

Bệnh nhân cần nhịn ăn # 6-8h trước khi đi nội soi và được cho uống thuốc xổ trước nội soi. Với nội soi đại tràng bác sĩ sẽ đưa ống soi từ hậu môn vào trực tràng và đại tràng giúp chẩn đoán các bệnh lý đại trực tràng. Bệnh nhân có những biểu hiện sau đây nên đi nội soi đại tràng sớm giúp phát hiện các bệnh lý của đại trực tràng đặc biệt là ung thư đại tràng (bệnh lý ít được phát hiện sớm nếu không có nội soi đại tràng): bệnh nhân bị đi tiêu ra máu, đàm nhày, rối loạn tiêu hóa mới xuất hiện hay kéo dài, thiếu máu không rõ nguyên nhân, chán ăn, sụt cân, bệnh nhân trên  50 tuổi hoặc có thân nhân bị ung thư đại trực tràng…

5. Các vấn đề thường gặp khi nội soi dạ dày, đại tràng:

Trong lúc nội soi dạ dày có thể bị nôn ói, khó chịu. Nội soi đại tràng bệnh nhân có thể bị chướng hơi ở bụng, đau lúc soi. Hiện nay tại Phòng Nội soi Tiêu Hóa – BV Đa Khoa Bình Dân có thực hiện phương pháp “Nội soi không đau”.Với phương pháp này, bệnh nhân sẽ được tiêm một loại thuốc an thần nhẹ, trong lúc nội soi sẽ không có cảm giác đau, không nôn ói và không có cảm giác khó chịu. Sau nội soi khoảng 3-5 phút bệnh nhân sẽ tỉnh lại và cần nằm lại theo dõi từ 15-30 phút, sau đó sẽ gặp bác sĩ  Tiêu Hóa xem kết quả và tư vấn bệnh, xong  bệnh nhân có thể ra về.

6. Lợi ích của nội soi không đau:

Người bệnh không phải chịu đựng, lo lắng đau đớn của thủ thuật và quên đi những khó chịu trong thủ thuật, thủ thuật làm nhanh hơn, bệnh nhân dễ chịu hơn, nội soi kết thúc sớm hơn.

Polyp túi mật

7. Những lưu ý khi đi nội soi không đau:

  • Bệnh nhân nên thông báo cho bác sĩ biết nếu tiền sử có dị ứng, đặc biệt là dị ứng với trứng, đậu nành.
  • Khi đi nội soi nên có người thân đi theo
  • Sau khi nội soi bệnh nhân  không tự lái xe về

Bài viết được đăng tải bởi Phòng nội soi tiêu hóa – Bệnh viện Bình Dân Đà Nẵng

ĐĂNG KÝ NỘI SOI – Điện thoại hỗ trợ: 0906548848 – Đường đi (Get directions): Click here

Khám sức khỏe định kỳ:

Khamdinhkydanang.com – Danh bạ bác sĩ cho mọi nhà.

Tìm bác sĩ tại các Tỉnh – Thành phố

Trang tìm kiếm bệnh việnbác sĩ, nhà thuốc, nha khoa, thẩm mỹ viện, phục hồi chức năng … 

Hệ thống hoạt động vì sức khỏe cộng đồng nên mọi cá nhân, doanh nghiệp liên quan đến dịch vụ Y tế đều được niêm yết thông tin miễn phí.

Trân trọng cảm ơn quý khách !

Admin: Nguyen Hai Quoc – Email: khamdinhkydanang@gmail.com

Các sĩ tư vấn về các bệnh lý dạ dày thường gặp: 

  1. Trào ngược dạ dày thực quản 
  2. Chứng đầy bụng khó tiêu 
  3. Ngộ độc thực phẩm 
  4. Hp dạ dày 
  5. Các bệnh lý dạ dày thường gặp
  6. Test HP bằng hơi thở

Ẩn quảng cáo