MENU

CÁCH PHÒNG CHỐNG THOÁI HÓA CỘT SỐNG

CÁCH PHÒNG CHỐNG THOÁI HÓA CỘT SỐNG

Khamdinhkydanang.com

Bài viết được đăng tải bởi: BỆNH VIỆN 199 ĐÀ NẴNG

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 216 Nguyễn Công Trứ – Quận Sơn Trà – TP Đà Nẵng
  • Hotline: 1900986868
  • Điện thoại: 02363 985 276
  • Email: lienhe@benhvien199.vn

Cột sống có vai trò là trục nâng đỡ cơ thể, chịu nhiều lực tác dung cơ học và theo thời gian sẽ dần bị thoái hóa. Thoái hóa cột sống, đốt sống gây đau đớn, thậm chí có thể bị liệt, ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Việc nhận biết sớm dấu hiệu, điều trị đúng cách là điều cần thiết để hạn chế tối đa sự tiến triển và biến chứng của bệnh.

Thoái hóa cột sống là hệ quả của sự tổn thương do các yếu tố tiêu cực tác động đến như thói quen sinh hoạt sai cách, thường xuyên phải bê vác nặng, chế độ dinh dưỡng không hợp lý,…Theo đó, người bệnh sẽ phải đối mặt với cơn đau nhức cột sống tại vị trí bị thoái hóa, cơn đau có thể lan theo dây thần kinh sang vai, cánh tay gây teo cơ, đau dây thần kinh tọa, ảnh hưởng đến khả năng vận động.

  • Thoái hóa cột sống cổ: Là bệnh lý mãn tính, có mối quan hệ mật thiết với tuổi tác, gây thoái hóa các đĩa đệm và khớp tại vị trí cột sống cổ. Bệnh có diễn biến phức tạp, trải qua 10 cấp độ, ở mỗi cấp độ sẽ có những dấu hiệu khác nhau, nhưng đa phần là gặp các tổn thương như đau vai gáy và cứng khớp kéo dài. Vị trí thường dễ gặp nhất ở cột sống là C5-C6-C7.
  • Thoái hóa cột sống lưng: Bệnh gây ra những biến đổi hình thái ở đốt sống lưng, khiến đường cong sinh lý của cột sống thắt lưng bị thay đổi. Những vị trí phải chịu nhiều ảnh hưởng nhất là L5-S1 và L4-L5.

Cách phòng chống thoái hóa cột sống:

  • Chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý: Người bệnh cần dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi hơn, tránh vận động quá mạnh hay bê vác vận nặng trong quá trình điều trị bệnh. Ngoài ra, người bệnh thoái hóa cột sống tuyệt đối không được sử dụng các loại chất kích thích và đồ uống có cồn gây hại cho cơ thể và sức khỏe xương khớp.
  • Tập luyện hợp lý: Việc tập luyện thể dục thể thao thường xuyên mang lại tác động tích cực đến sức khỏe của hệ xương khớp, từ đó phòng tránh nguy cơ thoái hóa cột sống. Những môn thể thao thích hợp cho người bệnh phải kể đến như bơi lội, yoga, đi bộ, khí công,… 
  • Chế độ dinh dưỡng: Để phòng ngừa tình trạng lão hóa của cơ thể, người bệnh cần đặc biệt lưu ý đến chế độ dinh dưỡng. Cụ thể, người bệnh thoái hóa cột sống thường xuyên bổ sung các thực phẩm giàu omega 3, canxi, vitamin D. Đây là những hoạt chất có tác dụng chống viêm, giảm đau, tăng cường tổng hợp và hấp thu dưỡng chất giúp hỗ trợ quá trình điều trị. 

THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Khamdinhkydanang.com – Danh bạ bác sĩ cho mọi nhà.

Trang tìm kiếm bệnh viện, bác sĩ, nhà thuốc, nha khoa, thẩm mỹ viện, phục hồi chức năng … 

Hệ thống hoạt động vì sức khỏe cộng đồng nên mọi cá nhân, doanh nghiệp liên quan đến dịch vụ Y tế đều được niêm yết thông tin miễn phí.

Trân trọng cảm ơn quý khách !

Admin: Nguyen Hai Quoc – Email: khamdinhkydanang@gmail.com

KHOA PHỤC HỒI CHỨC NĂNG – BỆNH VIỆN 199

Ẩn quảng cáo