MENU

CÁC PHƯƠNG PHÁP XÉT NGHIỆM HP DẠ DÀY

CÁC PHƯƠNG PHÁP XÉT NGHIỆM HP DẠ DÀY

Helicobacter Pylori

Chuyên mục: BÁC SĨ TƯ VẤN SỨC KHỎE

Nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) là nguyên nhân chủ yếu gây loét dạ dày tá tràng, viêm dạ dày cấp và mạn, ung thư dạ dày. Tỉ lệ nhiễm chung của người Việt Nam khoảng 70% và chỉ 1-2% số người bị nhiễm HP bị loét dạ dày tá tràng.

04 phương pháp xét nghiệm HP dạ dày:

Phương pháp Nội soi dạ dày xét nghiệm HP:

Nội soi can thiệp làm Clo-test chẩn đoán nhiễm H.pylori là kỹ thuật lấy một mẫu bệnh phẩm dạ dày qua nội soi dạ dày sau đó làm Test để xác định tình trạng nhiễm HP của mô dạ dày. Các ưu điểm:

  • Phương pháp giúp xét nghiệm vi khuẩn HP đồng thời phát hiện các tổn thương ở thành dạ dày, giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn về bệnh lý dạ dày.
  • Tiết kiệm chi phí cho nội soi. Các bệnh viện, phòng khám thường kết hơp nội soi dạ dày & xét nghiệm HP thành một gói để tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là Nội-soi-tiêu-hóa-đà-nẵng.jpg

Phương pháp Test thở tìm vi khuẩn HP (C13):

Xét nghiệm Urea qua hơi thở là một test đơn giản cho phép xử lý hơi thở của bệnh nhân để phát hiện nhiễm khuẩn HP. Các ưu điểm:

  • Phương pháp có độ nhạy cao (95%),độ chính xác cao (88%).
  • Tiết kiệm thời gian cho người bệnh, thông thường vào khoảng 30 phút là người bệnh đã hoàn thành xong và có kết quả.
  • Không gây đau.
  • Phù hợp với người không được nội soi mà vẫn muốn xét nghiệm vi khuẩn HP.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là test-hp-dạ-dày-bằng-hơi-thở.jpg

Xét nghiệm máu tìm vi khuẩn HP:

Bằng cách tìm kháng thể chống lại HP trong máu cho phép xác định trong thời gian gần đây có bị nhiễm HP hay không. Vì kháng thể trong máu giảm rất chậm, do đó sau điều trị diệt hết HP, nồng độ kháng thể vẫn tiếp tục còn lại trong máu của người bệnh sau một thời gian dài, bởi vậy phương pháp này không thể xác định hiện tại bệnh nhân còn nhiễm hay đã hết nhiễm HP.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là Xét-nghiệm-y-khoa-Huế-1024x576.jpg

Phương pháp Xét nghiệm phân: 

Xét nghiệm phân được sử dụng để xác định xem có vi khuẩn Hp trong đường tiêu hóa hay không bằng cách tìm kháng nguyên của vi khuẩn Hp lẫn trong phân. Kháng nguyên là các phần tử kích thích hệ thống miễn dịch chống lại nhiễm khuẩn.

Bài viết được đăng tải bởi: BỆNH VIỆN 199 ĐÀ NẴNG

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 216 Nguyễn Công Trứ – Quận Sơn Trà – TP Đà Nẵng
  • Hotline: 1900986868
  • Điện thoại: 02363 985 276
  • Email: lienhe@benhvien199.vn

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là Bệnh-viện-199-2-1024x530.jpg

Nội soi dạ dày:

Đây được xem là phưng pháp có giá trị nhất về thực quản, dạ dày, tá tràng, đại trực tràng, ống hậu môn… giúp bác sĩ phát hiện sớm các tổn thương trong ống tiêu hóa đồng thời có thể can thiệp điều trị sớm.

Lợi ích của phương pháp nội soi chúng ta đều đã thấy rõ, tuy nhiên nội soi ống tiêu hóa là một thủ thuật có xâm nhập, gây khó chịu cho người khám trong quá trình nội soi. Rất nhiều bệnh nhân vì sự khó chịu ấy mà từ chối nội soi do bị ám ảnh những lần soi trước đây hoặc do người thân đã nội soi và mô tả lại. Chính vì vậy, nhiều bệnh nhân đã bỏ qua phương pháp này làm hạn chế trong việc phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm. Hiện nay, với sự tiến bộ của y học hiện đại đã tìm ra phương pháp để giúp người bệnh không còn phải lo lắng,sợ hãi khi nội soi,đó là phương pháp nội soi không đau.

Xem thêm 

Khamdinhkydanang.com – Danh bạ bác sĩ cho mọi nhà.

Tìm bác sĩ tại các Tỉnh – Thành phố

Trang tìm kiếm bệnh việnbác sĩ, nhà thuốc, nha khoa, thẩm mỹ viện, phục hồi chức năng … 

Hệ thống hoạt động vì sức khỏe cộng đồng nên mọi cá nhân, doanh nghiệp liên quan đến dịch vụ Y tế đều được niêm yết thông tin miễn phí.

Trân trọng cảm ơn quý khách !

Admin: Nguyen Hai Quoc – Email: khamdinhkydanang@gmail.com

ĐĂNG KÝ XÉT NGHIỆM

CÁC BỆNH LÝ DẠ DÀY THƯỜNG GẶP

Ẩn quảng cáo