MENU

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BƯỚU CỔ

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BƯỚU CỔ 

Bác sĩ tư vấn các bệnh nội tiếtTreatment methods for goiter

Nội dung này đề cập đến các phương pháp điều trị bướu cổ, bưới basedow. Nôị dung được biên soạn và đăng tải bởi bác sĩ VŨ THỊ TƯ HẰNG – Bệnh viện đa khoa Bình Dân Đà Nẵng. Đây là bệnh viện chuyên về khám và điều trị bướu cổ với gần 30 năm kinh nghiệm. Cụ thể:

Có rất nhiều phương pháp điều trị bướu cổ, tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định 1 trong 3 phương pháp sau:

  1. Phóng xạ iốt:

Bệnh nhân sẽ uống iốt phóng xạ, sau đó iốt sẽ theo máu đến tuyến giáp để phá hủy tế bào. Phương pháp này có hiệu quả cho khoảng 90% trường hợp điều trị, trong đó 50 – 60% người bệnh giảm kích thước bướu sau 12 – 18 tháng. Phương pháp này có thể khiến tuyến giáp hoạt động kém nhưng trường hợp này rất hiếm.

2. Uống thuốc:

  • Nếu bệnh nhân suy giáp, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc thay thế hormone tuyến giáp. Các loại thuốc này sẽ làm chậm việc giải phóng hormone kích thích tuyến giáp từ tuyến yên nên giúp bướu nhỏ lại.
  • Nếu nguyên nhân là do viêm tuyến giáp, bác sĩ sẽ chỉ định uống aspirin hoặc thuốc corticosteroid để điều trị.

Lưu ý đôi khi các loại thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau ngực, đổ mồ hôi, nhức đầu, tim đập nhanh…

3. Phẫu thuật:

Nếu bướu có kích thước lớn, gây khó chịu, khó thở hoặc khó nuốt thì bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật. Bác sĩ sẽ lựa chọn một trong các các phương pháp cắt thùy, cắt giáp gần trọn, cắt giáp toàn phần, cắt eo giáp. Ngoài ra, trong một số trường hợp có thể chọc hút bằng kim để rút nước cho trường hợp bướu chứa nước (gọi là nang giáp).

4. Bướu cổ lành tính có nên phẫu thuật không?

Phần lớn bướu cổ lành tính và hầu như không phải phẫu thuật. Chỉ trong những trường hợp thật sự cần thiết mới có chỉ định phải dùng đến phương pháp mổ. Các trường hợp bướu lành cần phải mổ gồm:

  • Bướu lành gây chèn ép khó thở, khó nuốt hoặc gây mất thẩm mỹ
  • Nghi ngờ ung thư
  • Rối loạn chức năng tuyến giáp loại cường giáp.
  • Không cần mổ trong trường hợp bướu lành kích thước nhỏ và không bắt buộc mổ khi bướu lành to nhưng không gây khó thở, khó nuốt. Khi bướu lành, nhỏ, không gây khó chịu, thường không cần điều trị gì và theo dõi bằng cách tái khám định kỳ mỗi 1 – 2 năm một lần. Cần đi khám ngay nếu có thay đổi vùng cổ hoặc bất thường trong cơ thể.

Bạn cần tư vấn điều trị tuyến giáp vui lòng liên hệ bệnh viện Bình Dân Đà Nẵng – 0236.3714.552 – 02363.714.030 – Bác sĩ Vũ Thị Tư Hằng – 0913.415.229

Khamdinhkydanang.com – Danh bạ bác sĩ cho mọi nhà.

Tìm bác sĩ tại các Tỉnh – Thành phố

Trang tìm kiếm bệnh việnbác sĩ, nhà thuốc, nha khoa, thẩm mỹ viện, phục hồi chức năng … 

Hệ thống hoạt động vì sức khỏe cộng đồng nên mọi cá nhân, doanh nghiệp liên quan đến dịch vụ Y tế đều được niêm yết thông tin miễn phí.

Trân trọng cảm ơn quý khách !

Admin: Nguyen Hai Quoc – Email: khamdinhkydanang@gmail.com

ĐĂNG KÝ KHÁM

Bệnh Cường Giáp

Cường giáp là tình trạng tăng quá mức nồng độ hormone giáp do tăng hoạt động tuyến giáp gây ra bởi nhiều bệnh lý khác nhau. Hầu hết trường hợp nhiễm độc tố giáp là cường giáp do bệnh Basedow hay còn gọi là bệnh Grave (60 – 80%) và các bướu giáp nhân hóa độc. Bệnh thường xảy ra ở nữ nhiều hơn nam và hiếm gặp ở thiếu niên. Bệnh thường bắt đầu xuất hiện ở độ tuổi 20 – 50, ít trường hợp xảy ra ở độ tuổi trên 60.

Qúy khách xem chi tiết tại:

MỔ BƯỚU CỔ ĐÀ NẴNG

Phần lớn các bướu thuộc loại lành nên các bạn đừng quá lo lắng bướu cổ nào cũng là ung thư, nhưng chúng ta cũng không nên coi thường. Khi có dấu hiệu về bệnh bạn cần đi đến các bệnh viện, cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ kiểm tra & điều trị kịp thời.

Qúy khách xem chi tiết tại:

Ẩn quảng cáo