MENU

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH GIANG MAI

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH GIANG MAI

Chuyên mục: Bác sĩ da liễu tư vấn

CÁC BỆNH DA LIỄU THƯỜNG GẶP

Bệnh giang mai là gì ?

Bệnh Giang mai (syphilis) lây truyền chủ yếu qua đường tình dục, bệnh do vi khuẩn xoắn treponema pallidum phân loài pallidum gây ra. Xoắn khuẩn có hình lò xo với khoản 10 vòng xoắn có kích thước khoản 0,1 x 0,2 micromet. Chúng sinh sản bằng cách chia đôi theo chiều ngang với tốc độ khoản 30 giờ/1 lần. 

Triệu chứng của bệnh là gì ?

Bệnh giang mai được chia thành 04 giai đoạn: giai đoạn 1, giai đoạn 2, giai đoạn tiềm ẩn, giai đoạn cuối. 

Giai đoạn 1: Người bệnh phát hiện những vết loét hình tròn, không đau, không ngứa, có màu đỏ tại dương vật. Các vết loét này sẽ biến mất sau 6 đến 8 tuần. 

Gia đoạn 2: Phát ban trên da tại một hoặc nhiều vùng trên cơ thể và tổn thương màng nhầy. Xuất hiện khi các vết loét lành hoặc sau vài tuần. Ban nổi lên như những đốm gồ ghề màu đỏ trong lòng bàn tay và lòng bàn chân. Nổi ban nhưng không gây ngứa đôi khi hơi mờ nhạt khiến người bệnh không nhận thấy. Giai đoạn này còn có một số triệu chứng khác như sốt, đau họng, sưng hạch. 

Lưu ý: Các triệu chứng này sẽ hết dù không được chữa trị. 

Giai đoạn tiềm ẩn: Giai đoạn này xuất hiện sau giai đoạn 2 từ 3 đến 15 năm, triệu chứng của giai đoạn này người bệnh có thể gặp phải là giang mai thần kinh, giang mai tim mạch. 

Giai đoạn cuối: Nếu không chữa trị đúng cách thì có khoản 15% khả năng người bệnh tiến triển đến giai đoạn này. Triệu chứng là khó cử động tay chân, tê cứng, sa sút trí tuệ. 

Các phương pháp chẩn đoán bệnh là gì ?

Xét nghiệm khi chưa có biểu hiện: Bác sĩ sẽ lấy dịch âm đạo ở nữ và dịch niệu đạo ở nam để soi dưới kích hiển vi tìm xoắn khuẩn. 

Xét nghiệm khi có triệu chứng: Làm xét nghiệm RPR và TPHA, khi làm xét nghiệm RPR âm tính chắc chắn không mang bệnh, trường hợp RPR cho kết quả dương tính thì bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm TPHA để khẳng định. Khi kết quả TPHA dương tính thì khả năng cao là bạn đã mang bệnh, nhưng trường hợp bạn không có quan hệ mà TPHA dương tính thì nên làm thêm xét nghiệm FTA-ABS để sàng lọc và phân biệt bệnh. 

Các phương pháp điều trị bệnh giang mai:

Nội khoa: 

  • Xoắn khuẩn giang mai có khả năng phân bào nhanh, độ kháng thuốc cao. Chính vì thế, việc sử dụng thuốc kháng sinh có thể kiểm soát được bệnh lúc trong giai đoạn ủ bệnh, ức chế quá trình sinh sản, kháng viêm, diệt khuẩn.
  • Để việc hỗ trợ điều trị đạt được hiệu quả điều tri, đảm bảo tiến độ, người bệnh cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ, tránh bỏ dở lộ trình điều trị.

Phương pháp miễn dịch cân bằng:

  • Khống chế vi khuẩn: Ưu điểm của phương pháp này là phá huỷ cấu trúc Gene và khống chế sự phát triển của vi khuẩn, phương pháp điều trị miễn dịch cân bằng có thể can thiệp hiệu quả vào Gene mầm bệnh phá huỷ kết hợp cấu sinh vật của bệnh khiến cho các vi khuẩn bệnh không thể tiếp tục sản sinh, ngăn ngừa sự tái phát của bệnh.
  • Tiêu diệt tận gốc mầm bệnh: Khi thuốc tác dụng trực tiếp lên ổ bệnh, các ion thuốc tác động toàn diện nhanh chóng tiêu diệt bệnh, xoá chất độc do mầm bệnh sản sinh ra và nhanh chóng xoá bỏ các triệu chứng bệnh, hồi phục các chức năng sinh lý của các cơ quan tổ chức bị tổn thương.

Bài viết được đăng tải bởi: BỆNH VIỆN 199 ĐÀ NẴNG

Khamdinhkydanang.com – Danh bạ bác sĩ cho mọi nhà.

Tìm bác sĩ tại các Tỉnh – Thành phố

Trang tìm kiếm bệnh việnbác sĩ, nhà thuốc, nha khoa, thẩm mỹ viện, phục hồi chức năng … 

Hệ thống hoạt động vì sức khỏe cộng đồng nên mọi cá nhân, doanh nghiệp liên quan đến dịch vụ Y tế đều được niêm yết thông tin miễn phí.

Trân trọng cảm ơn quý khách !

Admin: Nguyen Hai Quoc – Email: khamdinhkydanang@gmail.com

Bác sĩ tư vấn các bệnh da liễu thường gặp: 

  1. Bệnh vảy nến
  2. Lang beng 
  3. Ghẻ nước 
  4. Hắc lào
  5. Mụn cóc

Ẩn quảng cáo